Cập nhật tình hình vắc xin Covid 19 trên thế giới

Cập nhật tình hình vắc xin Covid 19 trên thế giới

Chủ đề luôn nóng trong suốt thời gian dài vừa qua vẫn là về Covid-19 khi mà nhiều địa phương trên cả nước vẫn đang áp dụng các biện pháp thắt chặt theo chỉ thị 16 và các quy định khác về phòng chống dịch. Tại nơi mình đang ở là Nha Trang thì hôm nay đã là ngày thứ 36 liên tiếp áp dụng chỉ thị 16. Thử nhìn ra thế giới xem tình hình ra sao rồi. Đọc bài trên Bloomberg với các số liệu được cập nhật mà chúng ta có thể tin tưởng được.

Chiến dịch vắc xin lớn nhất trong lịch sử vẫn đang được tiến hành. Hơn 4.68 tỷ liều đã được sử dụng ở 183 quốc gia, theo số liệu thu thập được của Bloomberg. Số liệu mới nhất là gần 38,2 triệu liều được tiêm trong 1 ngày.

Tại Hoa Kỳ, đã có 356 triệu liều được tiêm cho đến thời điểm hiện tại. Trong tuần vừa rồi, trung bình mỗi ngày có 737,694 liều được tiêm.

Bản đồ Vắc xin thế giới

Đã có hơn 4,68 tỷ liều được sử dụng, đủ để phủ 30,5% dân số trên thế giới.

Bản đồ độ phủ Vắc xin. Ảnh Bloomberg. (Chụp màn hình)

Trên bản đồ cập nhật độ phủ của Vắc xin với màu càng đậm thì phủ càng nhiều. Việt Nam của chúng ta tính đến ngày hôm nay đã có 13,3 triệu liều vắc xin được tiêm, đủ để phủ cho gần 7% dân số.

Độ phủ của Vắc xin được Bloomberg tính như sau: Tổng số liều được sử dụng của các loại vắc xin cho tổng số liều cần thiết để tiêm chủng đầy đủ. Số liệu thống kê cập nhật tình hình của một số nước như sau:

Canada: 51,4 triệu liều, phủ được 68,5% dân số

Hoa Kỳ: 356 triệu liều, phủ được 55,6% dân số

Mehico : 76,6 triệu, phủ được 30%

Pháp: 80,6 triệu, phủ được 62,1%

Tây Ban Nha: 60,9 triệu liều, phủ được 65,5%

Ấn Độ: 536 triệu liều, phủ được 19,6 %

Trung Quốc: 1,84 tỷ liều, phủ được 65,9%

Việt Nam: 13,3 triệu, phủ được 7%

Campuchia: 15,4 triệu liều, phủ được 46,6%

Singapore: 8.43 triệu liều, phủ được 73,9%

Úc: 15 triệu liều, phủ được 29,4%

Đã có đủ số liều để phủ vắc xin cho 30,5 dân số toàn cầu, nhưng sự phân phối bị lệch lạc. Các quốc giá và vùng lãnh thổ có thu nhập cao nhất đang có tốc độ tiêm vắc xin nhanh hơn 20 lần so với những quốc gia có thu nhập thấp.

Khả năng tiếp cận vắc xin Covid không đồng đều

Bản đồ phân bổ Vắc xin trên thế giới (Bloomberg). Ảnh chụp màn hình

52 nước nghèo nhất chiếm 20,5% dân số thế giới chỉ mới tiêm được 2.6%.

Ghi chú: Tính toán tiếp cận vắc xin được tính là số liều cần thiết để tiêm đủ. Một số vắc xin cần tiêm 2 liều trong khi một số chỉ cần 1 liều. Các quốc gia và vùng lãnh thổ được sắp xếp theo GDP bình quân đầu người.

Khi nào cuộc sống trở lại bình thường?

Trong khi những vắc xin tốt nhất có hiệu quả cao trong việc giảm nhập viện và tử vong, thì vẫn cần có một chiến dịch để chấm dứt đại dịch. Các chuyên gia về bệnh lây nhiễm nói rằng tiêm đủ 70% đến 85% dân số Mỹ thì có thể cuộc sống tại Mỹ sẽ quay trở lại bình thường.

Ở góc độ toàn cầu, đó là một con số đầy thách thức. Với mức tiêm là 38.2 triệu liều mỗi ngày, mục tiêu cho miễn dịch cộng đồng vẫn còn rất xa. Khả năng sản xuất đang được gia tăng nhanh chóng, và vắc xin mới của nhiều nhà sản xuất khác nhau đang được đưa ra thị trường.

Con đường đến miễn dịch cộng đồng trên thế giới

Trên toàn thế giới, tỷ lệ vắc xin là khoảng 38 triệu liều mỗi ngày, tính bình quân. Với tốc độ này, cần 6 tháng để phủ được 75% dân số. Các tính toán về miễn dịch tính đến số lượng liều vắc xin cần thiết và tỷ lệ sử dụng hiện tại đối với mỗi loại vắc xin.

Dịch bệnh của những người chưa được tiêm vắc xin

Israel là quốc gia đầu tiên cho thấy vắc xin đã thu hẹp đường cong của lây nhiễm Covid. Nước này dẫn đầu thế giới về tiêm sớm vắc xin và cho tới tháng 2/2021 đã có hơn 84% người trên 70 tuổi được tiêm 2 liều vắc xin. Các ca nhiễm giảm nhanh chóng, và kịch bản tương tự với việc tiêm chủng và phục phồi được lặp lại ở nhiều quốc gia khác

Quá trình này vẫn là mối đe dọa. Những chủng mới, mà dẫn đầu là biến thể delta siêu lây nhiễm, đã gây nên những kỷ lục mới. Bây giờ giữa sự sống và cái chết là cuộc so kè giữa vắc xin và virus. Những người chưa được tiêm vắc xin càng gặp nguy hiểm hơn bất cứ bao giờ, khiến các quan chức y tế Mỹ nói đây là “đại dịch của những người chưa được tiêm vắc xin”.

Ngay cả trong những người đã được tiêm vắc xin, biến thể delta có thể gây ra những ca nhẹ, và những người bị bệnh vẫn có thể lây cho người khác, theo dữ liệu nghiên cứu mới nhất. Vắc xin vẫn phát huy tác dụng cho việc phòng ngừa việc nhập viện và tử vong.

Tiêm chủng so với số ca nhiễm

Vắc xin có thể giúp giảm số ca nhiễm ở nơi mà đã nhiễm trên diện rộng. Hiẹn tại, 26 quốc gia đã sử dụng đủ số liều để phủ ít nhất là 60% dân số.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch vắc xin toàn cầu, nhiều nước đã thấy có sự tiếp cận vắc xin không công bằng và mức độ hiệu quả khác nhau trong việc thực hiện tiêm chủng. Cho đến tháng 3, một vài quốc gia Châu Phi đã nhật được những lô thuốc riêng lẻ. Ở Mỹ, 107.2 liều đã được sử dụng cho mỗi 100 người (tính bình quân)

Phân phối hàng tỷ liều vắc xin để chấm dứt sự lây lan của Covid-19 trên toàn thế giới là một trong những thử thách về liên vận lớn nhất từng có.

Chạy đua kết thúc đại dịch

Greenland dẫn đầu thế giới, với đủ lượng người được tiêm vắc xin để phủ 85,6% dân số.

Biểu đồ phủ vắc xin trên tổng dân số của các nước. Nguồn: Bloomberg. Ảnh chụp màn hình

Bảng thống kê về tỷ lệ phủ vắc xin của từng nước.

Post Comment