Đảo Bình Hưng, trên bờ thuộc Ninh Thuận, dưới nước thuộc Khánh Hòa

Đảo Bình Hưng, trên bờ thuộc Ninh Thuận, dưới nước thuộc Khánh Hòa

Tôi đến đảo Bình Hưng vào một ngày trời khá mưa gió. Hôm đó đi cùng đoàn khách đến năm sáu mươi người là cán bộ nhân viên của ngân hàng OceanBank Khán Hòa. Trước khi đi cũng tìm hiểu và biết được Bình Hưng ở rất xa, nhưng không nghĩ là xa như thế. Một ngày với nhiều trải nghiệm thực sự thú vị, thấy rất đáng để đi.

Xe xuất phát từ đường Yersin, Nha Trang chạy theo đường đèo Cù Hin, đi qua Bãi Dài với rất nhiều khu nghỉ dưỡng và đến điểm cuối của Cam Ranh sau chừng hơn 1 giờ đồng hồ. Điểm dừng chân là Đồng Cừu. Đây là điểm coi như nằm giáp ranh giữa Khánh Hòa và Ninh Thuận. Gọi là Đồng Cừu nhưng thực chất đây là tên riêng mà họ đặt cho một địa điểm du lịch. Chỗ này có ao cá, vườn hoa, vài tiểu cảnh, cầu gỗ và rất nhiều cừu. Cừu vốn dĩ là một loài hiền lành thân thiện nên ai cũng cảm thấy rất thích, mấy loài động vật ăn cỏ thì hầu như loài nào cũng hiền cả. Cả đám ùa vào chụp hình, xin được ít lá cây xong là dụ bọn bốn chân chạy đến, nó chen vào ăn nhìn rất là vui, mình còn có thể tranh thủ vuốt ve nó khi trên tay còn đang cầm đồ ăn. Đi tới đâu là nó theo tới đó, nhưng khi hết đồ ăn rồi thì đừng mơ!

Vé vào cổng (hình như là ) 40,000đ thì phải. Mức giá cũng không mắc, nhiều người còn tới đây chụp ảnh cưới, nhà có con nhỏ thì cho mấy đứa nhỏ tới chơi cũng rất vui. Ở đây họ còn thiết kế hẳn một cây cầu gỗ khá dài với cái background là đồng lúa rất rộng phía sau, đằng trước mặt là dãy núi cao lớn. Thực sự là rất đẹp, ai cũng tranh thủ chụp thật nhiều ảnh .

Sau chừng 45 phút thì anh em lại lên đường, hướng về phía biển để đến cái nơi cần phải đến.

Tôi từng sống ở nơi đồi núi nhiều năm nhưng lần này gặp cái cung đường này thấy cũng hơi ớn. Đường dốc, quanh co và rất hiểm trở. Một bên là vách núi, một bên là biển, đường thì dốc thẳng đứng, có lúc lại là những khúc cua tay áo rất gấp. Đi để thấy người ta đã phải rất vất vả để làm con đường này. Từ đồi cừu đi thêm khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ nữa để tới vườn nho của Ninh Thuận. Trên đường đi mình nhận thấy một điều khá thú vị, đấy là con đường đi qua cả 2 tỉnh là Khánh Hòa & Ninh Thuận. Cho nên cứ đi một hồi thì thấy biển báo là Ninh Thuận, thêm khúc nữa thì lại là “địa phận Khánh Hòa”, đi thêm thì lại là “địa phận Ninh Thuận”. Tay hướng dẫn viên bật bí thêm điều thú vị nữa khi đi gần tới nơi, là trên đường thì thuộc Ninh Thuận, phía dưới nước là của Cam Ranh, Khánh Hòa. Đó cũng chính là lý do tôi đặt cái tiêu đề bài viết là như vậy.

Mới đi còn thấy anh em trên xe hát hò, đến đoạn đèo là thấy im hết, những pha cua làm người trên xe nghiêng ngả hết, nhiều người bị say đến mức phải có bì ni lông kèm theo hỗ trợ ^-^, chắc nhiều người cũng ớn rồi. Mình thì không sao, chưa bao giờ say xe và cũng quen đi đường đồi núi, đường đèo hiểm trở.

So với độ hiểm trở của đèo An Khê, đèo Hải Vân (ngày xưa mình đi thì họ chưa làm hầm), đèo Cả (cũng là hồi chưa có hầm), đèo Khánh Lê (nối Nha Trang – Đà Lạt), đèo Phượng Hoàng (nối Đăk Lăk- Khánh Hòa) thì phải nói rằng cái đoạn đèo tới Bình Hưng cũng hiểm trở không kém đâu. Cái khác có lẽ là đường ít xe hơn và nhỏ hơn thôi.

Đi ngang qua cái bến để sang đảo Bình Lập khá xa nữa là đến một nhà vườn trồng nho. Ở đây nhìn toàn nho nguyên cả một cánh đồng dưới chân đèo, nhìn khá bằng phẳng. Chỉ có nho và nho. Người ta cho phép du khách vào tham quan, dùng thử các sản phẩm về nho: rượu nho, mứt, siro…. và tự hái nho để mua về. Anh em ai cũng thích lắm, chụp ảnh thì tuyệt đẹp lại còn được tự hái mang về. Chỗ này thuộc Ninh Thuận rồi.

Nghe tay hướng dẫn viên nói Hang Rái gần đó, lẽ ra sẽ ghé nhưng giờ đã là 12h30 trưa, anh em đói meo hết cả rồi. Đoàn quay ngược lại theo hướng khi nãy để về với điểm quan trọng nhất của ngày hôm đó, đảo Bình Hưng.

Người ta vẫn hay kháo nhau là ở đây có 4 Bình: Bình Hưng, Bình Lập, Bình Ba & Bình Tiên. Dò trên Google Map thì thấy về mặt địa lý thì khá gần nhau đấy

Nhìn trên bản đồ mình rất dễ hình dung. Bình Ba và Bình Hưng hình như nằm rất gần nhau.

Bình Lập chính là nơi được khoanh đỏ ở trong ảnh, là bán đảo nhìn vào Cam Ranh,

Bình Tiên là một cái eo biển nhỏ nhìn ra vịnh Nha Trang.

Bình Ba và Bình Hưng là 2 đảo. Trong khi Bình Hưng gần đường lớn hơn thì Bình Ba lại gần Cam Ranh hơn. Bây giờ thử đo khoảng cách bằng công cụ đo của Google xem thế nào.

Như vậy là khoảng cách từ bãi tàu (Bãi Kinh, thuộc Ninh Thuận) đến đảo Bình Hưng (thuộc Khánh Hòa) mà Google đo được chỉ là 700 mét (lấy số tương đối). Trên thực tế thì bạn đi rất nhanh, tàu cao tốc chở mình đi chắc chỉ 3-4 phút gì đó. Điều thú vị nằm ngay trên bản đồ. Bãi Kinh, tức là trên bờ, thuộc Ninh Thuận, nhưng bạn chạm chân xuống biển thì nó thuộc Cam Ranh của Khánh Hòa rồi.

Hôm đó đoàn của mình đi thậm chí chỉ nửa đường. Tức là không có sang đến bên đảo Bình Hưng. Mà dừng ở nhà hàng giữa vịnh Cam Ranh, chỉ đi nửa cái đoạn mình đo thôi. Trên đó có một con cá mú nặng tới 160 ký, nuôi được hơn 10 năm rồi (Mời bạn xem video bên dưới để rõ hơn)

Thế còn Bình Ba thì sao. Lại làm phép đo Bình Ba đến điểm đất liền gần nhất là bao xa. Nhìn trên bản đồ thì Bình Ba quá gần so với khu vực Vùng 4 Hải Quân.

Quá gần luôn, chỉ khoảng 230 mét, khoảng cách này nếu mà biển êm là có thể….bơi qua được đấy. Nhưng có lẽ là người ta không đi lối này để du lịch. Mà phải đi đường xa hơn từ phía của Bình Lập hoặc Bình Tiên (mình đoán thế chứ chưa đi bao giờ)

Khoảng cách từ Bình Hưng đến Bình Ba là bao xa?

Lại làm phép đo khoảng cách (đường chim bay thẳng), khoảng cách chỉ là 5 cây số, tương đương với khoảng cách từ Vinpearl đến quảng trường 2 tháng 4 Nha Trang thôi.

Như vậy là không quá xa. Khoảng cách gần nhất giữa 2 đảo Bình Hưng và Bình Ba chỉ khoảng hơn 5 km. Còn Bình Lập và Bình Tiên thuộc về đất liền, có thể coi Bình Lập là bán đảo.

Đi ăn trưa ở nhà hàng Hồng Nhàn, nơi đang nuôi con cá mú nặng khoảng 160 kg

Tới Bãi Kinh chờ tàu ra nhà hàng nổi ở giữa vịnh Cam Ranh. Nếu so với một số nhà hàng nổi ở Nha Trang (như khi bạn đi tour 3 đảo Nha Trang ấy, thì nhà hàng ở đây to hơn khá nhiều. Người ta có thể phục vụ được khoảng 300 khách cùng một thời điểm.

Chưa bao giờ thấy một con cá mú nuôi mà to như thế. Cô Nhàn, chủ nhà hàng Hồng Nhàn cho biết là cô đã nuôi từ lúc mới mở cái nhà hàng này, khi nó còn bé xíu cho tới bây giờ. Mời các bạn xem video toàn bộ chuyến đi nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=l8Tby6Yyyk4
Video chuyến đi Bình Hưng của tôi.

Một chuyến đi tuyệt vời và tôi đã cùng bạn đồng hành ghi lại những đoạn hay nhất và thú vị nhất cho tour Bình Hưng, còn được gọi đến cái tên tour Vĩnh Hy- Đồng Cừu. Mời bạn xem video nhé.

Post Comment