Mọi người đang tìm kiếm điều gì về Nha Trang trên Google ?

Mọi người đang tìm kiếm điều gì về Nha Trang trên Google ?

Có bao giờ bạn tự hỏi, liệu người ta đang tìm kiếm điều gì trên Google không? Ngày hôm nay trong bối cảnh Nha Trang đang phải giãn cách theo chỉ thị 16 đợt 2, thì mình nghĩ là thời gian online của mọi người sẽ nhiều hơn. Thử xem là mọi người đang tìm kiếm điều gì về thành phố biển Nha Trang này nhé. Để có dữ liệu, mình sử dụng đồng thời 2 công cụ vô cùng hữu ích và đáng tin cậy.

Một mặt mình dùng SEMRUSH, một công cụ phân tích dữ liệu khổng lồ về tìm kiếm cũng như cách thức để đạt hiệu quả cho chiến dich marketing online mà mọi người làm marketing chuyên nghiệp đều muốn làm.

Mặt khác, mình dùng chính công cụ của Google là Trend (Xu hướng), đây là công cụ miễn phí mà ai cũng có thể dùng một cách dễ dàng.

Sau một vài thao tác đăng nhập cơ bản, với từ khóa chính là Nha Trang, Semrush cho ra kết quả như bảng sau :

11 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về Nha Trang. Nguồn: Semrush

Trên ảnh như bạn thấy là kết quả của những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất mà có cụm từ “Nha Trang” được sắp xếp theo thứ tự từ nhiều nhất. Cột Volume chính là lượng tìm kiếm, tiếp theo là xu hướng (biểu đồ) và độ khó (hiểu nôm na là độ khó để 1 trang web được xếp hạng trên trang 1 Google theo từ khóa đó, số càng cao thì càng khó và ngược lại).

Cũng cần ghi chú thêm một chút về con số ở cột Volume. Đây là lượng tìm kiếm trong một tháng được tính toán và ước lượng bởi cách thức tính, thuật toán của nhà cung cấp Semrush mà chúng ta khó có thể biết được là họ tính như thế nào. Tuy nhiên, theo mình đó là kết quả của một phép thống kê dựa trên công nghệ số để cho ra một con số rất đáng tin cậy.

Xếp đầu tiên trong kết quả tìm kiếm là từ khóa về “Vinpearl Nha Trang” với lượng tìm kiếm khủng là xấp xỉ 27,000 lượt. Bình quân mỗi ngày có 900 lượt tìm về từ khóa này. Qua đây cũng thấy là sự quan tâm về thương hiệu du lịch của Vingroup vẫn là cao nhất .

Tiếp theo là các từ khóa về “Nha trang”, “Du lịch Nha Trang”, “Thời tiết Nha Trang”, “biển Nha Trang” . Từ khóa “Nha Trang” là một từ rất ư là chung chung và ta khó có thể biết là thực sự họ muốn tìm gì về Nha Trang.

Tiếp theo là một từ khóa rất chi là nhạy cảm, “Gai goi Nha Trang”. Có lẽ bạn hơi bất ngờ phải không. Chỉ cần thêm dấu là bạn cũng biết được là họ tìm gì. Chắc chắn là mấy anh đang muốn tìm đến dịch vụ nhạy cảm rồi. Lượng tìm kiếm lên đến gần 10,000 lượt. Chứng tỏ một điều rằng dịch vụ đen này rất hút khách.

Cùng với đó là các từ khóa khác như về lịch chiếu phim, nem nướng, việc làm và đại học Nha Trang, đều cùng có lượng tìm kiếm là khoảng 10,000. Các bạn có thể tự diễn giải được kết quả này phải không.

Bây giờ, hãy thử qua bên Google Trend xem xu hướng tìm kiếm của người dùng, được thống kê bởi chính Google xem điều gì đang được tìm nhiều nhất.

Xu hướng tìm kiếm trong 30 ngày qua (tính ngược từ ngày 28/7/2021). Nguồn: Google Trend

Trong bảng này có 2 phần chính mà bạn thấy rõ là “Chủ đề liên quan” và “Cụm từ liên quan”. Bằng một cách nào đó, Google xếp những từ khóa cùng một chủ đề để tạo nên cột thứ nhất. Và cột thứ hai chính là từ khóa. Bây giờ hãy cùng mình đi vào chi tiết.

(1) CDC Nha Trang với lượng tìm kiếm “Đột phá”. Có thể hiểu rất nhanh là mọi người đang tìm kiếm thông tin về các ca nhiễm Covid-19 và những thông tin về dịch tễ học một cách chính thống và đáng tin cậy. CDC Nha Trang ý muốn nói về Trung Tâm Kiểm Soát và bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, một cơ quan trực thuộc nhà nước tại Khánh Hòa.

(2) Tin nóng Nha Trang. Tình hình dịch bệnh đang là chủ đề nóng nhất tại Nha Trang trong thời điểm này. Người dân luôn muốn biết những tin nổi bật nhất và nóng nhất.

(3) Xếp thứ 3 là Covid Nha Trang, với một cách hiểu tương tự như (1)

(4) Báo Khánh Hòa. Tờ báo thuộc Tỉnh Ủy Khánh Hòa.

Bây giờ mời bạn chuyển sang phần thú vị hơn, đó chính là cột “chủ đề liên quan”. Bạn sẽ thấy số (1), (2) và (3) dường như chả có gì liên quan đến nhau. Nhưng nếu bạn là người quan tâm đến những sự kiện được người dân rất quan tâm trong thời gian qua thì bạn sẽ suy ngay ra được lý do. Để chắc chắn là mình suy luận đúng, hãy nhấp vào chủ đề để xem kết quả chi tiết hơn, mời bạn xem hình bên dưới.

Chi tiết về chủ đề liên quan

Như vậy là đúng như trong hình dung ban đầu của mình, từ khóa đúng là “phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa” với vụ lùm xùm trong clip được đăng tải trên mạng xã hội giữa người dân đi mua bánh mỳ và lực lượng chức năng tại Vĩnh Hòa, Nha Trang. (Nơi mình đang ở luôn)

Số (3) là chủ đề “Bánh mỳ Việt Nam” sẽ thống kê chính xác những từ khóa liên quan đến chủ đề này với mức tìm kiếm được Google xếp vào loại “đột phá”.

Từ khóa banh mi trên Google Trend.

Như vậy, thông qua kết quả thống kê của Google Trend (Xu hướng) thì ta thấy hoàn toàn đúng và phù hợp với những gì đã diễn ra. Nó cũng cho thấy công cụ thống kê và tính toán của Google chính xác đến như thế nào.

Qua bài viết này, chắc bạn cũng cảm thấy thú vị hơn với những gì mà công cụ tìm kiếm mang lại. Ngoài việc cho ra kết quả mà bạn đang tìm kiếm hàng ngày, nó cũng phản ảnh được những gì đang diễn ra trong cuộc sống của chúng ta, dù không phải là tất cả nhưng khá chính xác và quan trọng hơn là rất đáng tin cậy. Nếu chúng ta biết tận dụng các công cụ như Semrush hay Google Trend và nhiều công cụ khác thì sẽ giúp cho chúng ta có rất nhiều thông tin bổ ích và quý giá.

Post Comment