Các trang web mua bán nhà đất, 1 cách tìm bất động sản hiệu quả

Các trang web mua bán nhà đất, 1 cách tìm bất động sản hiệu quả

Các trang web mua bán nhà đất là dạng thương mại điện tử

Dạo một vòng trên internet, chắc hẳn bạn tìm được vô số kết quả cho các từ khóa tìm kiếm lĩnh vực bất động sản, nhà đất. Hầu hết trong số đó là các trang rao vặt hoặc tìm kiếm theo danh mục. Trang rao vặt nhà đất là một trong số các trang dạng danh mục (Directory). Hiểu nôm na thì thông tin sẽ được chia theo các danh mục có tính chất tương đồng hàng ngang để người dùng dễ dàng lọc thông tin.

Phổ biến của dạng này là phân chia theo danh mục bất động sản : đất nền, nhà riêng, văn phòng, đất dự án, căn hộ, chung cư.

Các thông tin được phân loại tiếp theo là căn cứ theo địa điểm : Tỉnh/TP, Quận, Huyện, Xã, Phường, Thôn, Tổ

Có thể kể đến một số trang web mua bán nhà đất như :

Batdongsan.com.vn : Đây là trang rao vặt được xem là lớn nhất Việt Nam với lượng thông tin khổng lồ và lượt truy cập lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực. Theo Ahrefs thì trang này có lượt truy cập lên đến gần 2 triệu/tháng với gần nửa triệu từ khóa tìm kiếm có liên quan

 

Alonhadat.com.vn : Đây là trang cũng có thứ hạng rất tốt trên google tìm kiếm. Theo số liệu thống kê của Ahrefs thì mỗi tháng, trang này cũng có khoảng gần 500,000 lượt truy cập. Một con số rất ấn tượng.

nha.chotot.com : đây là một trang con của trang rao vặt Chợ tốt. Trang này cũng khá nổi tiếng ở lĩnh vực trang web rao vặt ở Việt Nam

nhadat.cafeland.vn. Đây là một trang con của trang thông tin về nhà đất Cafeland. Trang (mẹ) Cafeland chứa nhiều thông tin cực kỳ bổ ích về pháp luật nhà đất, góc tư vấn liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về pháp lý nhà đất cũng như những lời khuyên bổ ích thì nên tham khảo trang này.

Đặc điểm chung của các trang web mua bán nhà đất

Hầu hết các trang web mua bán nhà đất là trang TMĐT dạng C2C

Trong thời công nghệ số, thương mại điện tử nở rộ với nhiều hình thức khác nhau. Đó là B2C, C2C, B2B.

B2C (Business-to-customer) là trang thương mại điện tử (TMĐT) trong đó thông tin thường là một chiều từ Business (Doanh nghiệp) đến Customer (Khách hàng). Loại này phổ biến ở trang web công ty, doanh nghiệp muốn quảng bá thông tin và sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Ví dụ trang thegioididong.com là một dạng như thế

B2B (Business-to-Business) là loại trang TMĐT chỉ dành cho doanh nghiệp. Loại này ít gặp ở Việt Nam. Các doanh nghiệp có sản phẩm, họ sẽ bán và quảng bá với các đại lý, kênh phân phối hoặc các doanh nghiệp khác chứ không bán trực tiếp cho khách hàng

C2C (Customer-to-customer). Đây là dạng trang TMĐT mà trong đó, khách hàng và người tiêu dùng trực tiếp bán hàng hóa và dịch vụ cho nhau. Phổ biến nhất là các trang rao vặt trong đó, công ty (hoặc đơn vị chủ quản) chị tạo ra nền tảng, người dùng sẽ đăng tải nội dung và/hoặc bán trực tiếp sản phẩm của họ trên đó. Các trang web mua bán nhà đất kể trên hầu hết đều ở dạng này (một số trang dạng B2C sẽ đề cập ở nội dung khác). Hoặc một số hội nhóm trên facebook bán hàng (mỹ phẩm, xe máy, quần áo,…) đều là dạng TMĐT C2C.

Thông tin từ trang web mua bán nhà đất là thông tin chưa kiểm chứng

Như đã đề cập ở trên, các trang web mua bán nhà đất là một nền tảng mà mọi người có nhu cầu trao đổi thông tin tương tác với nhau. Trong đó, người bán tự do đăng tải thông tin mà hầu như không cần trải qua bất kỳ khâu kiểm duyệt tính xác thực  nào. Lấy ví dụ đơn giản, một tin về bán nhà tại trang bất động sản

Tin đăng bán đất trên trang web mua bán nhà đất

Tất cả thông tin đều là thông tin thô từ phía người đăng tin. Hay nói cách khác, các thông tin đăng tải không được kèm theo các tài liệu đáng tin cậy để có thể kiểm chứng. Nếu là một người đia mua (khách hàng), bản thân người đọc sẽ cần đóng vai người kiểm định thông tin bằng kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực bất đông sản của mình.

Đăng tin và đọc tin miễn phí

Việc đăng tin và đọc các tin trên các trang web mua bán nhà đất thường là miễn phí. Lý do cũng thật đơn giản, đơn vị vận hành (chủ website) sẽ lấy chính lưu lượng truy cập từ bạn để bán quảng cáo theo các hình thức khác nhau. Ngoài ra, để tăng tỷ lệ hiển thị thì người đăng tin sẽ được khuyến khích mua các gói tin trả phí để tin bài được hiển thị ưu tiên theo một hoặc một vài quy tắc nào đó.

Một số lưu ý dành cho người bán khi đăng tin tại các trang web mua bán nhà đất

Tăng tỷ lệ hiển thị bằng các gói có trả phí

Như đã nói ở trên, việc đăng tải, lưu trữ và đọc các tin bài trên các trang web mua bán nhà đất là miễn phí. Tuy nhiên, luôn có các gói tin trả phí để cho tin bài của bạn được hiển thị ở vị trí tốt hơn và tần suất nhiều hơn, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng (người mua). Tùy theo điều kiện và nhu cầu của mình, hãy cân nhắc việc mua các gói tin trả phí này.

Thông tin rõ ràng & ngắn gọn

Vì lượng thông tin đăng trên các trang web này rất nhiều và được làm mới liên tục nên người dùng sẽ không có quá nhiều thời gian cho một thông tin nào đó. Vì thế, các thông tin đăng trên đó cũng cần rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ thông tin cơ bản.

Lưu ý đến bảo mật thông tin.

Nhiều trường hợp làm giả sổ đỏ dựa trên các thông tin thật đã được đề cập đến ở bài trước cho thấy một thực tế, nhiều sổ đỏ bị làm giả vì thông tin của sổ thật được đăng tải toàn bộ với dạng ảnh chụp trên các trang web mua bán nhà đất hoặc qua zalo. Vì thế, với vai trò người bán, hãy lưu ý tới vấn đề này. Hoàn toàn có thể che đi một số thông tin quan trọng trước khi chuyển hình ảnh sổ đỏ cho người khác.

Cập nhật trạng thái kịp thời

Có rất nhiều trường hợp nhà đã bán, cho thuê từ 6-7 tháng, thậm chí cả năm rồi mà vẫn có người gọi điện hỏi. Lý do rất đơn giản là thông tin đăng tải vẫn còn đó trên các trang rao vặt. Để tránh vấn đề phiền toái này, hãy cập nhật trạng thái thông tin của tin bài kịp thời (hoặc yêu cầu hủy đăng, gỡ bỏ).

Người mua cần lưu ý gì với thông tin trên các trang web mua bán nhà đất

Kiểm chứng thông tin

Như đã đề cập ở trên, tất cả các thông tin mà bạn đọc được từ các trang web mua bán nhà đất đều là những thông tin thô. Có nghĩa đó là những thông tin một chiều từ người bán (hoặc nhà môi giới). Chưa được kiểm chứng bởi cơ quan nhà nước hay của đơn vị quản lý website. Vì thế, chính bạn sẽ cần phải thực hiện việc kiểm định thông tin này thông qua việc trả lời một số câu hỏi như là:

Tóm lại, bạn cần phải kiểm chứng thông tin bằng tất cả hiểu biết, kinh nghiệm và các đầu mối hỗ trợ thông tin khác của bạn để có được lượng thông tin giá trị.

Thông tin rao vặt chỉ là một nguồn tham khảo.

Post Comment