Review nhẹ cuốn “Từ điển xây dựng kênh – Từ căn bản đến thành công”

Cơn sốt Tiktok lan rộng hơn bao giờ hết, mọi người đều có vẻ say sưa làm kênh tiktok với mong muốn tìm được nhiều sự ủng hộ hơn, bán được nhiều hàng hoá dịch vụ hơn , hay đơn giản chỉ thoả niềm vui. Trong một ngày đẹp trời thì mình tìm đến cuốn sách của một người mà mình chưa từng biết trước đó. Chính vì vậy mình không hy vọng vào cuốn sách này quá nhiều, chỉ đơn thuần là đọc cho bíết với mong muốn là lượt lặt được cái gì đó hay ho cho riêng mình.

Mua từ Waka.

Mình mua cuốn này từ Waka có giá là 70.000 đồng, cuốn này bản vật lý có giá tới gần 200.000đ. Theo mình đây là mức giá không rẻ, nhưng cũng không phải là đắt cho một cuốn sách về kỹ năng. Tóm lại là mua được.

Tìm hiểu về tác giả.

Chất lượng sản phẩm bất kỳ được quyết định bởi nhiều yếu tố, với cuốn sách cũng vậy, và trong đó tác giả đóng vai trò quan trọng vô cùng. Nhiều cuốn sách chỉ cần có tên của tác giả thì lập tức bán chạy : như Phillip Kotler về Marketing.

Với sách này, tác giả tự giới thiệu mình là cưụ sinh viên của Học Viện Ngoại Giao, ngành tiếng Trung; và anh khởi nghiệp khi còn là sinh viên năm 3 (2015), tức là anh này tầm tuổi sinh năm 1993 gì đấy, năm nay 30 tuổi. Cũng trong lời giới thiệu thì vào thời gian đó đã kiếm được khoảng 30 triệu một tháng; nghĩa là anh này rất có năng lực, con số 30 triệu mà ở thời điểm bây giờ cũng là một con số rất cao với nhiều người, chứ không hẳn chỉ so với thời điểm 2015.

Kiếm hơn chục tỷ nhờ cuốn sách này

Trên tiktok shop, hiện con số bán được (tính đến ngày 16.5.2023) là khoảng 60,000 bản. Với giá tiền 189.000đ thì sơ sơ cũng thu về trên 11 tỷ. Đấy là chưa tính đến các nền tảng khác (vì đâu chỉ bán trên tiktok). Một con số quá thành công, chắc hẳn nó làm cho bạn khởi lên một cảm hứng rất lớn để tìm cách bán một cái gì đó thật nhiều ở trên nền tảng Tiktok này! hoặc ít nhất là muốn xem xem anh ta viết cái gì trong đó mà bán được nhiều thế, có xứng đáng hay không?!

Một cuốn sách có tiêu đề khá….lủng củng.

“…Từ căn bản đến thành công” quả nhiên là một tựa đề khá lủng củng về mặt ngữ pháp tiếng Việt, theo tôi là như thế. Trong tiếng Việt, hay trong ngôn ngữ khác cũng vậy thôi, thường là từ “căn bản” đến “nâng cao” để chỉ sự gia tăng về cấp độ. Nhưng ở cuốn sách này, tác giả dùng từ “thành công” thay cho “nâng cao” có thể để gia tăng sự kích thích với độc giả, vì ai mà chẳng đang đi tìm “thành công” ??!!.

Cuốn sách có 6 chương, chương nào cũng có cái hay của nó.

Chương 1 : Vẽ lại bản đồ kinh doanh. Ở chương này, anh Linh chia sẻ về sự thay đổi của môi trường kinh doanh khi có tiktok và một vài trường hợp cụ thể tận dụng Tiktok để xây dựng một kênh kiếm tiền cho mình.

Chương 2: Các cách thức kiếm tiền trên Tiktok ( 07 mô hình kiếm tiền (chủ đạo) trên Tiktok)

Chương 3 : Về quy trình xây dựng kênh ( 6 bước + 2 bước). Chương này tác giả đi khá chi tiết về cách tạo dụng, những quy tắc chính và quan trọng trong việc lên kế hoạch nội dung cho kênh, những mẹo hay ho từ chính kinh nghiệm của tác giả.

Chương 4: Bí mật của những Tiktoker thành công. Cách lấy ý tưởng, đặt tiêu đề làm sao để thu hút… Tuy nhiên chương này có một đoạn khá dài có phần lan man, tác giả viết về việc củng cố tinh thần và niềm tin, giống như rất nhiều cuốn sách về kỹ năng sống khác.

Chương 5: Về một số sai lầm khi làm Tiktok. Theo mình chương này khá hay và gần gũi, tác giả bằng trải nghiệm của bản thân , chỉ ra những sai lầm thường gặp phải trong quá trình làm Tiktok.

Chương 6 : 15 bí kíp . Chương này tác giả nhấn mạnh đến “Video ngắn” mà anh ấy cho là “sát thủ” . (Thật ra bản thân mình không thích những từ ngữ mạnh và theo kiểu đao to búa lớn mang tính giật gân như thế. Đó chỉ là ý kiến cá nhân thôi. ) Chương này có nhiều chia sẻ khá dễ hiểu về cách thưc truyền tải nội dung qua video.

Tóm lại, đây là một cuốn sách khá hay về cách thức vận dụng Tiktok để gia tăng hiệu quả bán hàng, hay để xây dựng kênh tương tác cá nhân với mục đích khác. Việc áp dụng những gì trong sách chưa chắc dẫn đến hiệu quả vượt bậc vì nó còn tuỳ thuộc nhiều yếu tố khác; nhưng với những gì được chia sẻ trong sách, nó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian, tránh được một số sai lầm dễ gặp phải. So với số tiền bỏ ra (189,000đ ; 70,000đ) thì những gì thu lại là khá xứng đáng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog của Vũ
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Gọi HDV