Đánh giá Cloudways: dịch vụ hosting đáng đồng tiền bát gạo

Đánh giá Cloudways: dịch vụ hosting đáng đồng tiền bát gạo

Cloudways là gì

Cloudways là dịch vụ lưu trữ đám mây được quản lý (Managed) cho trang web. Cùng chức năng lưu trữ cho trang web của bạn nhưng Cloudways là kết hợp giữa nền tảng điện toán đám mây của Digital Ocean, Vultr, Google Cloud, Amazon Web Service với nền tảng phần “mềm” của họ để giúp cho việc lưu trữ, quản lý website của bạn trên nền tảng đám mây trở nên dễ dàng hơn rất nhiều lần.

Cloudways cung cấp dịch vụ Server gián tiếp

Bạn có thể mua máy chủ đám mây của các nhà cung cấp lớn trên thế giới mà mình kể ở trên để chứa website của mình với mức giá từ 5$/tháng. Mặc dù được sử dụng nền tảng phần cứng với hạ tầng rất mạnh nhưng vấn đề khó khăn và theo mình cũng là rào cản lớn nhất, thì đó chính là việc vận hành chính server đó. Bạn phải là người cực kỳ am hiểu về đám mây, về hệ điều hành Linux , bạn phải là dân “nghề” thực sự thì mới có thể quản lý máy chủ của bạn được. Nếu không, việc quản lý server là vô cùng khó khăn và vất vả. Dịch vụ của họ là unmanaged (không quản lý), bạn phải làm mọi thứ mà không có công cụ gì trong tay, nếu không mua phần mềm điều khiển như CPanel hoặc Direct Admin.

Cloudways đã hiểu điều đó, họ biết  có lượng lớn người dùng vẫn muốn sử dụng Cloud Server của các nhà cung cấp lớn như Google, Vult, DO,… mà việc quản lý phải vô cùng đơn giản. Nền tảng Cloudways ra đời để “điền vào chỗ trống”. Nói ngắn gọn thì, Cloudways cung cấp cho bạn công cụ trực quan, khoa học để bạn sử dụng dịch vụ máy chủ đám mây của các nhà cung cấp lớn một cách đơn giản nhất. 

25$ dùng thử miễn phí Cloudways

Cloudways rất khéo lấy lòng khách hàng tiềm năng của mình bằng việc tặng $25 để khách dùng thử mà không yêu cầu xét duyệt hay cung cấp thẻ Tín dụng/ghi nợ quốc tế. Điều đó có nghĩa, bạn chẳng tốn tiền khi tìm hiểu hay dùng thử dịch vụ của họ. Để được nhận $25 miễn phí, hãy làm như sau:

Bước 1: Truy cập : https://vrlps.co/526CSSu/cp

Nhấn START FREE

Ở bước này, bạn có thể lựa chọn đăng ký bằng chính tài khoản Google hoặc nhập thủ công ở mẫu bên dưới. Cách đăng ký tài khoản đơn giản và quen thuộc giống như đăng ký tài khoản ở bất kỳ trang nào khác. Mình sẽ không nói thêm ở đây. Sau khi đăng ký thành công, các bạn đăng nhập và nhận được $25 để dùng thử . Số tiền này được cộng trực tiếp vào tài khoản của bạn.

Tới bước này là bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký, xác thực tài khoản để dùng thử Cloudways.

Bước 2: Khởi tạo Máy chủ (Cloud Server)

Như bạn thấy trên ảnh, dùng chức năng Add Server để khởi tạo máy chủ. Việc này thật đơn giản với công cụ trực quan của Cloudways. Bạn có thể chọn một trong các nhà cung cấp: Digital Ocean, Vultr, Linode, Aws, Google CloudPlatform. Bên dưới là các tuỳ chọn cấu hình cho Server ở thanh trượt .

Server Size : Bộ nhớ RAM

Location: Vị trí máy chủ ( theo vị trí của các nhà cung cấp, bạn có thể chọn Singapore để gần với Việt Nam nhất). Tương tự thì mức giá mỗi tháng sẽ hiển thị. Với mức yêu cầu cơ bản cho 1 blog khi bạn mới bắt đầu thiết kế website bán hàng hay một blog cá nhân thì có thể chọn cấu hình thấp nhất là 1GB. Với mức giá khoảng $12/tháng (tương đương 300,000đ/tháng)

Sau khi bạn sẵn sàng thì có thể chọn LAUNCH NOW  để bắt đầu khởi tạo máy chủ, việc này diễn ra trong khoảng 5 đến 10 phút. Bạn có thể nâng cấp cấu hình lên mức cao hơn sau khi khởi tạo xong Server.

Bước 3: Khởi tạo ứng dụng (WordPress hay ứng dụng PHP khác)

Chức năng Add Application sẽ giúp bạn khởi tạo website trong vài phút. Đây được gọi là Application trong giao diện của Cloudways. Về mặt lý thuyết, bạn có thể tạo bao nhiêu trang web mà bạn muốn trên cùng một máy chủ.

Bước 4: Hiểu và quản trị Máy chủ cũng như Website với CLoudways.

Cloudways cho bạn công cụ trực quan để chuyển đổi giao diện quản lý Server hay Ứng dụng (Trang web). Dùng nút chuyển đổi để chọn chức năng mà bạn cần. Bây giờ đi vào phần quan trọng nhất để bạn sẽ thấy thích cách quản trị website ở đây.

Bạn không cần sử dụng hết 13 chức năng trong bản điều khiển nhưng có thể tìm hiểu một vài chức năng cơ bản theo số thứ tự như sau:

 1. Access Detail : Chi tiết thông tin truy cập gồm các thông tin để bạn truy cập Server, ứng dụng của mình như : IP, URL trang web, tài khoản đăng nhập, MySQL, SFTP.
 2. Staging Management: Quản trị các bản nháp của ứng dụng. Bạn có thể tạo các bản nháp của trang web để thử theme, plugins hay bất cứ gì. Sau đó thì chỉ việc làm động tác “chép” lên bản hiện tại của website. Cách này sẽ giúp bạn an toàn hơn rất nhiều so với việc trực tiếp thử nghiệm trên bản chính của website
 3. Monitoring: Giám sát ứng dụng. Chẳng hạn như Dung lượng, các truy vấn PHP, MySQL
 4. Bot Protection: Giám sát các Bot tự động và Hacker nhòm ngó đến trang của bạn
 5. Domain Management: Quản trị tên miền. Bạn cần thêm tên miền bằng chức năng này
 6. Cron Job Management: Quản trị các Cron (Hẹn giờ thực thi lệnh)
 7. SSL Certificate: để bạn cài đặt chứng chỉ SSL
 8. Backup and Restore: Sao lưu và phục hồi . Chức năng rất hay của Cloudways giúp bạn an tâm hơn.
 9. Deployment via Git: Chạy lệnh trên máy chủ của bạn
 10. Application Setting: Thiết lập website : Varnish, SSH, Core Header,… nhiều tính năng khác. Hãy sử dụng mặc định nếu bạn không thực sự chuyên sâu
 11. Migration Tools: Công cụ chuyển website. Công cụ này quá tuyệt vời luôn, sẽ giúp bạn chuyển website wordpress từ nhà cung cấp khác sang Cloudways mà chỉ cần vài thao tác , xong thì ngồi đợi cho chuyển xong và bạn sẽ nhận được thông báo qua email.
 12. Cloudflare: Phần mở rộng với thương hiệu Cloudflare giúp trang của bạn có được bảo mật tốt hơn, CDN, Tường lửa, tối ưu trang cho di động, tối ưu ảnh với chi phí chỉ $5/tháng: chi phí quá tốt nếu so sánh với các gói bán lẻ hiện tại của Cloudflare. Nếu bạn không muốn dùng Cloudflare theo dạng tích hợp này thì có thể bỏ qua, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng Cloudflare làm DNS cho trang của mình.
 13. Safe Updates: Giúp cho việc cập nhật trang, mã nguồn, Plugin , theme trở nên an toàn hơn. Đây cũng là tiện ích tính phí riêng của Cloudways. Bạn có thể tìm hiểu thêm trước khi đăng ký sử dụng.

Trên đây là tóm tắt bảng điều khiển trang web của Cloudways để giúp bạn có hình dung hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm tại : https://support.cloudways.com/en/

Ưu điểm khi sử dụng Cloudways

Sử dụng Cloud Server thật đơn giản mà không cần thành thạo Linux

Cloudways là cầu nối giữa ngừoi dùng và các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây trên thế giới. Với giao diện trực quan, không cần câu lệnh được thiết kế và đảm bảo vận hành mượt mà bởi đội ngũ CW. Nếu như trước đây, nhiều người không muốn dùng Cloud Server thì với Cloudways, khả năng nâng cấp từ hosting lên CS đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Không cần mua bảng điều khiển như Cpanel, Direct Admin

Đúng như vậy, bạn sẽ tiết kiệm hàng chục đô/tháng so với việc mua Cpanel để cài trên máy chủ. Khi dùng Cloudways, sẽ chỉ một lần đăng nhập để quản lý cả máy chủ và website của bạn. Các chức năng được thể hiện logic và  khoa học trên màn hình sẽ giúp bạn chuyển qua chuyển lại dễ hơn rất nhiều

Sử dụng 100% tài nguyên

Đây chính là điểm mạnh của Cloud Server nói chung, nghĩa là bạn toàn quyền sử dụng tài nguyên đã mua mà không phải chung đụng với nhiều người khác. Hơn thế, hạ tầng từ các nhà cung cấp lớn trên thế giới sẽ mang đến chất lượng luôn ở mức cao nhất, hơn hẳn so với việc sử dụng các gói hosting chia sẻ

Bảo mật, sao lưu tốt

Với phương châm đơn giản và bảo mật, Cloudways cho thấy là họ coi trọng sự an toàn và mượt mà trong trải nghiệm của người dùng. Các công cụ dựng sẵn của CW sẽ giúp bạn sao lưu và phục hồi cả website và server được thuận tiện nhất. Các bản sao lưu luôn có sẵn hoặc tạo thủ công theo ý muốn. Bạn có thể phục hồi về nhiều thời điểm trong quá khứ.

Tài liệu hướng dẫn chi tiết, đầy đủ, ngắn gọn

CW có hẳn một trang hướng dẫn sử dụng dạng Knowledge base phân chia theo nhiều chủ đề để giúp bạn hiểu hơn về họ. Mặc dù dịch vụ của Cloudways là quản lý (Managed) nhưng nó cũng cho phép bạn tự quản lý ở một mực độ cần thiết. Việc đọc hiểu, sử dụng công cụ hỗ trợ sẽ giúp bạn tự tin và chủ động hơn trong việc vận hành website của mình.

Hỗ trợ qua email, livechat.

Cloudways hỗ trợ qua live chat , email trong trường hợp bạn cần trợ giúp. Điều này không có nếu bạn mua Server trực tiếp từ Google, Vultr hay các nhà cung cấp khác, ở đó nếu gặp sự cố thì bạn phải tự mình xử lý. Đơn giản vì đó là dịch vụ không gồm quản lý, hay còn gọi là unmanaged

Không giới hạn số website

Vì tài nguyên là của bạn nên bạn được sử dụng không giới hạn. Bạn có thể thêm bao nhiêu trang tuỳ thích, miễn là server tải được. Nếu như bạn đăng ký dịch vụ managed ở WPX hay WPEngine, bạn sẽ phải trả tiền theo số lượng website rất đắt thì ở đây, bạn dùng bao nhiêu cũng được. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí.

Nhược điểm của Cloudways

Rào cản ngôn ngữ.

100% ngôn ngữ sử dụng, hướng dẫn và trợ giúp đều là tiếng Anh nên nếu bạn không rành thì sẽ rất vất vả để sử dụng, mặc dù về cơ bản là nó dễ. Nếu bạn đọc hiểu tiếng Anh được ở mức cơ bản thì mọi thứ trở nên vô cùng dễ dàng. Còn nếu bạn chưa tốt thì có thể ưu tiên sử dụng dịch vụ trong nước, hiện tại thì trong nước cũng nhiều đơn vị cung cấp , hỗ trợ tiếng Việt .

Không có Location tại Việt Nam

Thời điểm hiện tại (10/2022) thì các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn trên thế giới chưa có đặt máy chủ ở Việt Nam (ý mình nói là dịch vụ khai thác chứ không phải máy chủ mang tính chất hỗ trợ kỹ thuật của họ) nên bạn chỉ có thể sử dụng ở các quốc gia khác như Singapore, Nhật Bản,… Việc sẽ chẳng có gì nếu như không xảy ra tình trạng lâu lâu cứ bị “cá mập cắn cáp” làm  cho việc truyền tải dữ liệu đi nước ngoài (và ngược lại) bị chậm hơn đáng kể

Giá cao

Tiền nào của nấy! Giá bạn mua từ Cloudways với các dịch vụ mình kể tên luôn là gấp đôi so với bạn mua từ gốc. Nhưng bù lại thì lại rất xứng đáng với những gì họ mang lại mà bạn sẽ nhận được. Nhưng nếu so sánh với các dịch vụ có cùng mức giá tương đương trong nước thì Cloudways có dịch vụ và giá cả cực kỳ cạnh tranh.

Tóm lại, Cloudways đáng để bạn thử, nhất là việc dùng thử hoàn toàn miễn phí trước khi bạn đưa ra nhận định riêng của mình . Các bạn có đánh giá, trao đổi thêm thì hãy để lại ở phần bình luận nhé.

2 Comments to “Đánh giá Cloudways: dịch vụ hosting đáng đồng tiền bát gạo”

Post Comment