Chứng chỉ môi giới bất động sản

Chứng chỉ môi giới bất động sản

Lần mò trên mạng rồi tôi cũng tìm được một lớp học online về chứng chỉ môi giới bất động sản. Lớp học của một trung tâm đào tạo tại Hà Nội, với giảng viên đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lớp học qua ứng dụng Zoom, một hình thức học trực tuyến rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang tìm một khoá học như thế thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn.

Đi học để đủ điều kiện cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Trước khi có ý định tìm một lớp học thì bản thân mình đã tự tìm đọc các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản như Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014, Luật Nhà ở 2013, Bộ Luật Dân Sự, Luật xây dựng và một số nghị định khác có liên quan. Dĩ nhiên văn bản luật thì khô khan, rất dài và nhiều nội dung, chỉ có thể tóm tắt được một vài ý chính trong từng loại văn bản đó.  Vì vậy, khi tham gia lớp học chứng chỉ môi giới bất động sản thì nội dung cũng chủ yếu nằm ở các văn bản vừa nêu. Cái khác là giáo viên có thể diễn đạt theo kinh nghiệm từng trải của họ và nói ở một văn phong dễ hiểu hơn.

Có lẽ bạn cũng như tôi, khi đăng ký học lớp chứng chỉ môi giới bất động sản thì mục tiêu đầu tiên và ưu tiên là để đủ điều kiện thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Còn mình học được thì thì tính sau, và quan trọng nhất vẫn là tự nghiên cứu và những va vấp trong thực tiễn sẽ giúp mình hiểu nhanh hơn. 

Nhân tiện đây thì mình nói thêm về các điều kiện để được thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Hồ sơ gồm: 

  1. 02 đơn đăng ký dự thi (theo mẫu)
  2. 02 bản sao có công chứng : CCCD/CMND
  3. 02 bản sao có công chứng : bằng tốt nghiệp phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học. 
  4. 02 tấm ảnh thẻ 4 cm x 6 cm 
  5. Bản sao chứng nhận hoàn thành khoá học môi giới bất động sản. 

Bạn có thể được yêu cầu gửi bản Scan (bản chụp) các giấy tờ trên và gửi dạng tập tin trên máy tính, điện thoại (file).

Các điều kiện khá mở, bất kỳ ai tốt nghiệp phổ thông đều có thể trở thành nhà môi giới bất động sản được cấp chứng chỉ hành nghề. Đối với điều kiện số (5) thì sau khi bạn hoàn thành lớp học môi giới, đơn vị đào tạo sẽ cấp cho bạn. Học phí lớp môi giới vào khoảng 1,2 triệu đồng. Có thể dao động tuỳ trung tâm nhưng không nhiều, đây là mức phí chung áp dụng trên toàn quốc.

Lớp học chứng chỉ môi giới gồm 3 buổi học trực tuyến với nội dung chính là : các quy định cơ bản của pháp luật đối với hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản; Kỹ năng đối với người môi giới bất động sản ; Kỹ năng bán hàng , kỹ năng mềm. Nếu bạn đã là một người làm nghề bất động sản hoặc bạn làm kinh doanh, sale thì mình nghĩ là những kiến thức đào tạo cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm, thì không mới. Hay nói một cách khác thì nó tuỳ thuộc vào khả năng vận dụng của bạn khi mà các kiến thức đó là phổ quát và được đề cập nhiều trong thực tế.

Không mong chờ quá nhiều vào lớp học chứng chỉ môi giới bất động sản

Quả đúng là như vậy, buổi học trực tuyến với thời lượng tổng chương trình chỉ là 03 buổi thì là quá ngắn, trong khi lượng kiến thức bao trùm lại nhiều, nên gần như chúng ta chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi, không thể đòi hỏi hay mong chờ quá nhiều với một chương trình đào tạo với thời lượng ngắn như vậy. Theo cách nghĩ của mình, quan trọng nhất vẫn là mình tự nghiên cứu, tự học là chính.

Mình đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi và viết khá nhiều bài về kiến thức bất động sản cơ bản cũng như là các kinh nghiệm làm marketing trực tuyến để có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn đạt được mục tiêu học hỏi thông tin. Ngoài ra, mình còn chia sẻ về chủ đề bất động sản Khánh Hoà, các sản phẩm đầu tư hoặc sản phẩm dành cho người sở hữu lần đầu mà bạn có thể quan tâm.

Chứng nhận hoàn thành khoá học đào tạo chứng chỉ môi giới bất động sản

Trên đây là ảnh chụp chứng nhận sau khi bạn hoàn thành và thi đậu lớp đào tạo . Lưu ý, đây không phải là chứng chỉ hành nghề môi giới mà chỉ là một điều kiện để bạn được dự thi sát hạch chứng chỉ môi giới do Sở Xây Dựng tổ chức và cấp .

Quay trở lại với nội dung chính của chương trình học thì có thể chia làm 2 phần chính. Phần một: kiến thức chuyên môn và phần hai là kỹ năng nghề nghiệp (cũng có thể gọi là kỹ năng mềm). Với phần kiến thức chuyên môn thì chương trình đề cập nội dung cơ bản của kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản. Những quy định khác trong luật kinh doanh bất động sản đối với người môi giới và sàn giao dịch bất động sản cũng như doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Ở phần kỹ năng mềm. Nội dung chương trình chủ yếu nói đến những bài vở trong giao tiếp, cách xưng hô đi đứng và cách “chăm khách”. Theo mình thì ở phần kỹ năng mang tính chất tham khảo nhiều hơn là các công thức, tuỳ điều kiện thực tế và phong cách của từng người mà có thể khác nhau. Ví dụ, ông thầy của mình dạy là phải có các giai đoạn theo và chăm khách, tuy nhiên trên thực tế thì mình thường không làm như vậy. Cũng giống như việc nhiều công ty bất động sản rất thích “gọi data” nhưng mình không bao giờ đánh giá cao cách đó. Ngược lại, mình còn cho rằng cách đó lãng phí và thiếu sáng tạo, hiệu quả cực thấp.

Tự học là quan trọng nhất

Theo mình thì lớp học chứng chỉ môi giới mang đến cho mình một ý thức xây dựng và phát triển nghề môi giới bất động sản, nhiều hơn là việc đào tạo kiến thức và kỹ năng. Như mình đã nói ở trên, những gì mình cảm nhận được sau lớp học là một tinh thần làm việc thượng tôn pháp luật, dù vất vả hơn và tốn công hơn nhưng sẽ mang lại cho mình nhiều lợi ích bền vững. Hơn thế, việc tự nghiên cứu về khuôn khổ pháp lý, các pháp luật liên quan đến bất động sản, những chiêu thức marketing giúp mình gia tăng hiệu quả và hiệu suất làm việc.

Bạn có thể đọc thêm về cách tạo thiết kế website bán hàng, thiết kế website bất động sản cho riêng bạn để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng và tạo kênh để kết nối với độc giả của mình. Từ đó, giúp bạn bán được nhiều hơn hoặc tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ cập nhật nội dung ôn thi chứng chỉ môi giới bất động sản dạng tự luận và trắc nghiệm để cho những bạn nào cần có thể tham khảo. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian học-thi và lấy chứng chỉ môi giới bất động sản.

 

 

Post Comment