Vega City Nha Trang, mảnh đất vàng lận đận

Vega City Nha Trang, mảnh đất vàng lận đận

Vega City Nha Trang, hàng xóm đại gia của Khu nghỉ dưỡng Amiana 

Phía Bắc thành phố Nha Trang theo hướng trục đường Phạm Văn Đồng nhìn về Ninh Hoà có một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng là Amiana, khu nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Nha Trang vào thời điểm đó và cho cả đến bay giờ, thời gian khoảng 08 năm từ khi khu nghỉ dưỡng này thành lập. Amiana nằm ở vị trí khá đẹp ngay khúc cua của biển, đối diện là đảo hòn Rùa cách chừng 01 cây số đường chim bay.

Nằm ngay cạnh Amiana lúc mới khai trương là một công trường xây dựng mà về sau này nhiều người mới biết, đây là một trong những công trình xây dựng tốn nhiều thời gian nhất của Nha Trang dù sở hữu một vị trí quá đẹp theo đúng nghĩa “lưng tựa núi, mặt hướng biển”.

 

Nàng tiên cá Rusalka tốn giấy mực của báo chí

2001, dự án Rusalka ra đời với ý định xây dựng một khu nghỉ dưỡng cao cấp tại phía Bắc thành phố Nha Trang. Dự án Rusalka được kéo dài cho tới 2005 (1) rồi chấm dứt sau lùm xùm giữa chủ đầu tư và nhà thầu thi công lúc bấy giờ.

Dự án Champarama ngày trước. Ảnh: Cafeland

Dự án rốt cuộc đình trệ tới 11 năm từ 2005 cho tới 2016. Sau khi chủ đầu tư Rusalka và nhà thầu công trình đã thu xếp ổn thoả những lùm xùm trong quá khứ, cũng là lúc khai tử dự án này để khởi động dự án mới trên cơ sở dự án cũ. Dự án mới mang tên gọi Champarama Nha Trang. Tính tổng thời gian từ lúc dự án hình thành cho tới thời điểm 2016, có tổng cộng gần 300 hộ dân bị treo quy hoạch trong tổng thời gian là 15 năm.

2016, dự án Champarama Nha Trang được chính quyền địa phương phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 với tổng diện tích xấp xỉ 45 ha gồm khu B rộng gần 29 ha và khu C rộng gần 16 ha. Dự án Champarama Nha Trang với ý định xây dựng một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp với quy mô lên tới hơn 2.000 phòng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án.

 

Triển khai Vegacity Nha Trang, người tiên phong kinh tế đêm tại Khánh Hoà

Đôi nét về mô hình Holdings

Cái tên Holdings trong tên gọi của KDI Holdings là một thuật ngữ khá mới mẻ trong nền kinh tế của Việt Nam. Lâu nay chúng ta vẫn quen với các mô hình công ty, tập đoàn, liên danh, công ty con chứ holdings thì khá mới.

Holdings là một dạng công ty hoạt động đa ngành, được thành lập với mục đích nắm giữ quyền kiểm soát tại các công ty khác. Mỗi công ty sẽ phụ trách một hoạt động riêng lẻ và thường mang tính bổ trợ nhau, trong đó, công ty mẹ (trong trường hợp này là holding) đóng vai trò là cổ đông lớn tại các công ty con nhưng không trực tiếp điều phối kinh doanh. Đây chính là điểm khác biệt của holdings so với tập đoàn khi tập đoàn sẽ nằm hoàn toàn quyền chỉ định kinh doanh, hay điều phối hoạt động. Công ty con trực thuộc holdings sẽ được tự chủ hơn trực thuộc tập đoàn hoặc tổng công ty. Hiểu nôm na thì công ty mẹ chỉ quản lý về mặt chủ trương và đường lối (nghe giống chính trị nhỉ!), còn thực tế vận hành như thế nào hoàn toàn do công ty con.

 

Thời gian dài 15 năm đầy trắc trở của mảnh đất vàng Nha Trang đã qua đi, chào đón ông chủ mới khi KDI Holdings mua lại để cho ra mắt một dự án mới với tên gọi Vegacity Nha Trang.

Tháng 12/2020, Khánh Hoà lập đề án phát triển kinh tế đêm

Lâu nay Nha Trang thực sự “ngủ” về đêm khi hầu hết các cơ sở kinh doanh thương mại, du lịch đều đóng cửa từ khoảng 10-11h cho tới tận 6h-7h sáng ngày hôm sau. Kinh tế đêm được coi là mảng thị trường đầy tiềm năng khi gia tăng được thời gian phục vụ thành 24 giờ thay vì chỉ 10-12 giờ như trước kia. Theo VnExpress, Nha Trang được xác định là địa bàn trọng điểm để phát triển kinh tế du lịch đêm gồm các hoạt động quảng bá văn hoá địa phương, khám phá phố biển, giải trí ban đêm. Mục tiêu của đề án được kỳ vọng tận dụng tối đa cơ hội phát triển mới, nâng cao thu nhập, đời sống gười dân; gắn kết cộng đồng, giao lưu xã hội cho người dân địa phương với du khách trong và ngoài nước, nhất là với tỉnh nổi tiếng với du lịch như Khánh Hoà.

Đại dịch Covid-19 là cú sốc mạnh đối với ngành du lịch Khánh Hoà, với đề án phát triển kinh tế đêm được dự kiến thông qua năm 2021, sẽ giúp cho Khánh Hoà nói chung và Nha Trang nói riêng rút ngắn thời gian phục hồi kinh tế và làm cơ sở để phát triển mạnh hơn nữa sau đại dịch.

Đơn vị tiên phong trong kinh tế đêm tại Khánh Hoà

KDI holdings được dẫn tin trên VnExpress nói rằng họ sẽ triển khai thành phố ánh sáng với các hoạt động sôi nổi về đêm cho một thành phố không ngủ đầu tiên tại Khánh Hoà. Với tên gọi Vega City Nha Trang, đây là dự án bất động sản Nha Trang với vị trí chắc chắn là đẹp bậc nhất với khung giờ hoạt động 24 giờ, nổi bật vào ban đêm. Dự án với tổ hợp hàng nghìn phòng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao và quần thể shophouse cao cấp tại khu vực Bãi Tiên, được định hướng trở thành nơi nghỉ dưỡng mới và cao cấp tại Nha Trang

Hôm nay tôi đi ngang qua công trường của KDI holdings và ghi nhận một số hình ảnh

Ảnh được chụp bằng điện thoại ngày 4/2/2020. Nhìn từ bên ngoài là các biển hiệu giới thiệu về dự án được che chắn cẩn thận và gọn gàng. Bên ngoài có nhiều công nhân dọn vệ sinh nên nhìn rất sạch sẽ. Nhìn từ trên cao (ảnh cuối) thấy họ đang thi công cùng rất nhiều máy móc.

Xem phối cảnh dự án Vega City Nha Trang từ chủ đầu tư

Phối cảnh Vega City Nha Trang. Ảnh : KDI Holdings.

Con đường mà bạn thấy trong ảnh, kéo dài từ ngay chỗ ngã 3 (Đường Phạm Văn Đồng, Amiana & Vega City) chạy thẳng ra hướng Lương Sơn, nó vòng vèo như thế vì là đường đèo. Đường này chạy thẳng ra quốc lộ 1A, hướng đến Ninh Hoà, Vạn Ninh (khu kinh tế Vân Phong). Theo chiều ngược lại khoảng 07 cây số là về trung tâm thành phố Nha Trang.

 

KDI Holdings ra mắt 2 công ty thành viên cho Vega City Nha Trang

Đúng như mô hình công ty Holdings đề cập ở trên, KDI Holdings cho ra mắt 2 công ty : Phoenix Property và Vega Entertainment. Trong đó, Phoenix Property tham gia tư vấn triển khai dự án còn Vega Entertainment khai thác các hoạt động giải trí với trọng điểm là kinh tế đêm. Thông qua công ty con là Phoenix Property, KDI Holdings họ sẽ triển khai bán nhà phố thương mại cùng với Realhomes và Newstargroup. Như vậy có thể hiểu là Phoenix Property sẽ hỗ trợ bán hàng cho 2 công ty đối tác, sản phẩm là nhà phố thương mại hay còn gọi là căn hộ kinh doanh, trong tiếng Anh là shophouse.

Dự án Vega City Nha Trang có gì?

Với diện tích lớn như thế, hãy thử điểm qua các hạng mục và tiện ích trong dự án Vega City Nha Trang của KDI Holdings Nha Trang.

  • Khách sạn
  • Căn hộ khách sạn – Condotel
  • Biệt thự
  • Nhà phố thương mại
  • Nhà hát Hoa Sen
  • Tổ hợp giải trí: beach club, thể thao biển : nhảy dù, lặn biển, phao chuối, flyboard (ván bay).

Đánh giá dự án Vega City Nha Trang

Vị trí

Như đã đề cập ở trên, Vega City nằm ở phía Bắc Nha Trang trên trục đường Phạm Văn Đồng, thuận tiện di chuyển về trung tâm thành phố cũng như đến khu kinh tế trọng điểm Vân Phong. Nằm trên một diện tích rộng hơn 40 hecta khá bằng phẳng, họ sở hữu vị thế tựa núi và hướng nhìn biển rất đẹp. Bên cạnh là khu nghỉ dưỡng Amiana, trước mặt là đảo Hòn Rùa.

Từ tổ hợp Vega đến các địa điểm nổi tiếng của Nha Trang không quá xa như Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, Viện Hải Dương Học, Hòn Tằm hay Vinpearl (Vinwonders Nha Trang).

Vega City Nha Trang. Ảnh chụp màn hình.

Tiềm năng

Chắc chắn họ có lợi thế về quy mô. Một tổ hợp lớn với nhiều hạng mục nghỉ dưỡng, kinh doanh, giải trí có khả năng thu hút một lượng lớn du khách và ngay cả đối với người dân địa phương. Điểm đặc biệt với Vega City Nha Trang là họ xung phong đi đầu trong nền kinh tế đêm thì đây vừa là thách thức cho người mới vừa là ưu thế lớn dành cho người đi đầu. Nếu thành công, chắc chắn 5 năm sau những người của KDI Holdings sẽ được nhắc đến như một hình ảnh của người tiên phong cho kinh tế đêm của Khánh Hoà.

Vega City Nha Trang về đêm. Ảnh phối cảnh bởi chủ đầu tư

Đối với chủ sở hữu tương lai của các nhà phố thương mại (shophouse) trong tổ hợp Vega City Nha Trang, họ sẽ có cơ hội kiếm tiền 24 giờ trong ngày đối với chính những nhà phố thương mại đó, điều mà Nha Trang và cả Khánh Hoà, chưa ai làm được. Lợi thế này sẽ giúp chủ sở hữu rút ngắn thời gian thu hồi vốn, tăng hiệu suất sinh lời cho phương án đầu tư của mình

Với lợi thế chiều dài bờ biển kéo dài tới 2 km thì đây sẽ là nơi quá đẹp để nghỉ dưỡng và tổ chức các trò chơi trên biển như : lặn biển, phao chuối, ván bay, mô tô nước, tàu lượn cá heo. Nếu họ triển khai sớm, đây sẽ là đối thủ nặng ký dành cho khu du lịch Hòn Tằm và Vinpearl Nha Trang, nơi phổ biến những trò chơi này.

Điểm nhấn kinh tế đêm chắc chắn là lợi thế. Trong bối cảnh dịch covid-19 đã làm gần như tê liệt ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Nha Trang Khánh Hoà nói riêng. Theo tôi, nếu đẩy mạnh kinh tế đêm thì có thể là một trong những lý do chính để Nha Trang kéo khách về. Ngoài Vinpearl hay thay đổi thì Nha Trang nhiều năm nay vẫn thế, không có nhiều điều mới mẻ để hút khách. Ngành du lịch địa phương đang rất đau đầu trong nỗ lực đưa ra giải pháp về sản phẩm mới và nâng cao chất lượng để mang khách về. Giống như Singapore, họ đang khởi động dương trình Reimagine Singapore ( Hình dung lại Singapore) nhằm mang đến những trải nghiệm chưa từng có dành cho du khách. Tôi hy vọng Vega City Nha Trang cũng làm được điều tương tự theo các tiêu chí :

Reimagine safety (Hình dung lại sự an toàn)

Reimagine technology (Hình dung lại công nghệ)

Reimagine city and nature (Hình dung lại thiên nhiên và cảnh quan thành phố)

 

Về công năng sử dụng

Với nhiều tiện ích được giới thiệu, toàn bộ tiện ích của Vega City Nha Trang phù hợp với phát triển du lịch hơn là để ở. Đây là đất thương mại dịch vụ, không phải quy hoạch đất ở nên sẽ chẳng có nhà ở nào ở đây cả.

Về giá

Thời điểm hiện tại tôi chưa có giá đối với sản phẩm họ sẽ chào bán, tuy nhiên tôi hy vọng một mức giá thực sự hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư tương lai.

Đâu là thách thức cho Vega City Nha Trang

Theo tôi thì đó chính là tiến độ và giá. Với quy mô lớn để thi công nhiều hạng mục tích hợp, một đằng họ có nhiều lợi thế cạnh tranh, nhưng mặt khác đó chính là áp lực thực hiện. Ngoài ra, áp lực về vốn thực sự là một thử thách với bất kỳ chủ đầu tư nào. Quy mô càng lớn thì áp lực càng cao. Ngoài ra, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên lượng khách hàng có khả năng tài chính chắc chắn sẽ gỉam. Đồng thời, kỳ vọng của nhà đầu tư cũng giảm theo do ảnh hưởng khi nền kinh tế đi xuống. KDI Holdings chắc chắn họ cũng phải nỗ lực và chứng minh giá trị của mình với khách hàng tiềm năng và với cả thị trường bất động sản – du lịch Nha Trang.

Vui lòng cho biết đánh giá của anh chị về tiềm năng kinh tế đêm của Khánh Hoà kỳ vọng của anh chị về các sản phẩm của Vega City Nha Trang nếu anh chị là nhà đầu tư. Ý kiến của anh chị vui lòng để lại ở phần bình luận nhé !

Post Comment