Cách nhận biết sổ đỏ giả

Cách nhận biết sổ đỏ giả

Tình trạng sổ đỏ giả đang ngày một xuất hiện rất nhiều. Người mua – bán nhà đất không thể nào biết được đâu là sổ đỏ thật, đâu là sổ đỏ giả điều này dẫn đến rất nhiều các vấn đề rủi ro khi giao dịch mua bán nhà đất…

Trong bài viết này tôi xin chia sẻ cách nhận biết sổ đỏ giả giúp các bạn dễ dàng nhận biết sổ đỏ thật nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch mua bán nhà đất.

sổ đỏ giả

Cách nhận biết sổ đỏ giả

Kiểm tra về chất liệu giấy

Đối với sổ thật: Khi dùng tay búng vào tờ giấy, anh/chị sẽ có cảm giác chất liệu giấy rất dày hơn so với những trang giấy có mặt trên thị trường.

Cách phân biệt dấu mộc

Chúng ta có thể sử dụng đèn pin hoặc nguồn chiếu sáng khác

Tiếp theo chiếu xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy. Tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi (ở góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữ dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo đông thời chúng ta sẽ thấy rõ các thông tin về cơ quan cấp sổ này.

Nếu sổ đỏ là giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên mã số hiệu thường bị đóng lệch so với hình dấu nổi.

Bên cạnh đó đối với phương pháp nhận biết sổ đỏ giả này thì hình dấu được tạo ra bởi các chi tiết lõm và không có nội dung. Mặc dù con số được in có thể nhìn thấy rõ nhưng dấu mộc sẽ bị chìm và không thấy được các thông tin trên đó.

Chúng ta có thể dùng tay để sờ vào dấu mộc. Nếu là sổ thật thì sẽ có cảm giác nổi cộm.

dấu mộc

Kiểm tra thông tin về phôi giấy

Cách kiểm tra này chỉ thích hợp đối với những cuốn sổ được làm từ phôi giả. Sổ đỏ thật được in bằng phôi OFFSET nên màu mực rất đẹp và rõ nét. Trên phôi giấy sẽ nhìn được các tổ hợp màu hồng, hình ảnh sẽ thấy hình này được in dưới dạng những chấm to nhỏ khác nhau mà chỉ ở sổ đỏ thật mới có. Nếu là sổ giả, màu sẽ bị mờ, không rõ nét từng tổ hợp, cảm giác như màu bị nhòe.

phôi giấy

Kiểm tra thông tin phôi giấy.

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học của sổ đỏ

Thông tin về: số tờ, số thửa, mã vạch, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ).

Trong trường hợp nếu anh/chị muốn mua đất, thì thông tin cần phải được kiểm tra kỹ càng đó là hình thức sử dụng. Hình thức sử dụng được ghi trên giấy chứng nhận có thể là “Hình thức sử dụng chung”; “Hình thức sử dụng riêng” hoặc cả hai. Đối với những sổ đỏ (sổ hồng) hình thức sử dụng được ghi là sử dụng chung thì có nghĩa là phần diện tích này sẽ không được chuyển nhượng (mua bán) hay xây dựng.

Đối với trường hợp nếu anh/chị vừa mua nhà ở, đất ở thì phần chúng ta sẽ kiểm tra phần thông tin về loại nhà ở, công trình, diện tích cũng như hình thức sở hữu nhà, đất ở được ghi trên sổ. Trường hợp người mua đất thì thông tin về nhà ở sẽ được bỏ trống.

Kiểm tra số seri của cuốn sổ

Số seri của sổ phải được in màu đỏ trên bản gốc và màu đen trên bản sao. Số seri của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được ghi liền với số seri của các quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền trên đất nếu làm cùng nơi đăng ký.

Post Comment