Hiểu biết căn bản về Bitcoin và cách đầu tư tiền số

Hiểu biết căn bản về Bitcoin và cách đầu tư tiền số

Với tôi thì tiền số vẫn là một thứ gì đó rất mới mẻ trong cuộc sống. Khi tìm hiểu trên Google thì ra hàng triệu kết quả nhưng thú thực là chẳng biết tin vào đâu, mỗi nơi nói một kiểu và trong đó hầu hết là những kênh kêu gọi đầu tư từ các cá nhân và công ty nhỏ lẻ. Tiền số ở Việt Nam là một cái gì đó khiến cho ta vừa tò mò thêm chút lo lắng. Hôm nay trong một buổi chiều Nha Trang vẫn còn đang giãn cách, tôi chọn 1 bài trên Bloomberg về tiền số để dịch ra tiếng Việt, phục vụ bạn đọc. Đây cũng là bài dịch đầu tiên trong chuỗi những bài dịch các báo nước ngoài mà tôi chọn. Tất cả đầu báo được chọn đều là những báo thu tiền với mức phí lên đến 340 USD/năm. Một con số rất mắc.

[Bloomberg] – Mua Bitcoin như thế nào: Hướng dẫn đầu tư tiền số

Tác giả : Chalie Wells

Giá Bitcoin vừa giảm, một phút sau lại tăng. Ban đầu, Elon Musk rất thích. Sau thì anh ấy không còn thích nữa. Một số nước thừa nhận Bitcoin như là một dạng đấu thầu hợp pháp. Một số còn đang hoài nghi

Bitcoin đã có một năm 2021 điên cuồng. Giá của đồng tiền số này tăng vọt từ khoảng 30,000 $ vào tháng Giêng và tăng lên 63,000 $ vào tháng Tư. Đến tháng Sáu, nó rớt giá xuống dưới 30,000 $. Bây giờ, giá Bitcoin đã tăng 14% trong năm nay. Theo S&P 500, đã lên lại khoảng 18%.

[Ghi chú người dịch: S&P 500 là chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ]

Sự lao dốc (Bitcoin) đã mang đến một điệp khúc được yêu thích: mua lúc giá giảm. Vì thế bạn có thể đang nghĩ rằng đây là lúc để bắt đầu. Nhưng bằng cách nào? Nếu bạn là một người chưa hiểu gì về Bitcoin, dường như bạn chẳng biết đâu là điểm bắt đầu. Những nhà môi giới có thể chưa đưa ra cho bạn một lựa chọn nào gợi ý cả. Tuy nhiên chúng tôi có thể giúp bạn đi nhanh hơn.

Tiền số được biết đến là một thứ rất khó hiểu, vì thế đừng lúng túng nếu bạn cảm thấy đang băn khoăn. Công ty Harris Poll đầu năm nay đã tìm ra rằng, 61% những người đã nghe về tiền số vẫn còn hiểu mơ hồ hoặc chẳng hiểu vì về cách thức nó hoạt động

Internet dường như cũng chẳng giúp ích gì nhiều với thông tin thường mâu thuẫn, khó để xác thực. Mỗi khi Dan Herron tìm “làm thế nào để đầu tư vào Bitcoin” trên Google, anh nhận được 10 triệu kết quả và không đáng tin (no authority)

Điều này có liên quan đến nhà tư vấn tài chính tại Elemental Wealth Advisor ở San Luis Obispo, California. Anh ấy muốn tìm hiểu về tiền số cho khách hàng của mình, và dĩ nhiên là, đã quan sát sự tăng giá của tài sản trong năm trước. Một hội nghị về Bitcoin trong 2 ngày mà anh ấy tham dự thì mang đến nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời – và một cảm giác rằng văn hóa xung quanh đồng tiền (Bitcoin) có vẻ như quá “xuề xòa”

Sau đó anh ấy tìm đến công ty Coinbase. Một sàn giao dịch tiền số- công ty lớn nhất (trong lĩnh vực) ở Mỹ và được biết đến nhiều ở Anh – ngày càng đại diện cho con đường chủ đạo của các nhà đầu tư cá nhân để mua Bitcoin ở nhiều nước trên thế giới

Sàn giao dịch này niêm yết vào ngày 14/4. Sau đó đây cũng là ngày mà đồng Bitcoin đạt mức giá kỷ lục nhất từ trước tới nay, gần 64,870 $. Niêm yết trực tiếp Coinbase được xem như là một tín hiệu mà cho thấy tiền điện tử đã trở thành xu hướng đầu tư chính thống. Tất nhiên, nó sẽ trở thành một công ty đại chúng, chịu sự giám sát chặt chẽ và báo cáo kỹ lưỡng của một công ty lớn truyền thống.

Giá Bitcoin đã  tụt dốc sau thời gian đó, cũng như giá cổ phiếu của Coinbase. Và đó không là duy nhất ở trong khu vực. Có thể kể đến Kraken, Bittrex và Binance, những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới theo lượng giao dịch

Hãy coi Bitcoin như là một khoản đầu tư dài hạn

Một số người như Herron, coi Bitcoin như là một phần của chiến lược đầu tư mở rộng, nhất là dành cho các nhà đầu tư trẻ tuổi tầm 25-30 tuổi và có xu hướng quan tâm đến tài chính số.

Herron không khuyến khích bất kỳ ai mạo hiểm mang tiền dự phòng đi đầu tư tiền số. Nhưng anh ấy coi đó là một phần của tổng thể đầu tư mà có thể mang lại chút lợi nhuận trong bối cảnh tỷ suất  (tôi nghĩ là anh ta nói về tỷ suất lợi nhuận) thấp như hiện nay. “Bạn có thể xem về khả năng dành 5% tổng mức đầu tư của bạn ở đây, chờ nó tăng giá và xem thế nào”, anh ta nói.

Therasa Morrison, nhà sáng lập và đối tác tại công ty tư vấn tài chính Beckett Collective, cũng xem tiền số như là một khoản đầu tư trong tương lai. Bà cho rằng nó như là “tiền tệ bản địa của internet”, nó có thể là lựa chọn tốt như là một biện pháp phòng ngừa lạm phát nếu nhà đầu tư nắm một số lượng nhỏ, khoảng đâu đó 1% trong tổng số tiền đầu tư của họ

Nhiều người lo lắng về biến động của tiền số

Dana Menard, sáng lập và là CEO của công ty Twin Cities Wealth Strategies, tin tưởng vào tiền số nhưng có những mối quan tâm đến pháp lý.

“Không chịu sự quản lý của SEC, khó khăn nhất dành cho Bitcoin là thiếu sự giám sát và sự đầu cơ làm cho giá giao động lớn trong khoảng thời gian ngắn”, Ông nói, dẫn theo ủy ban Giao Dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ.

[Ghi chú: SEC là viết tắt của Securities and Exchange Commission là Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ. Là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi luật chứng khoán Liên Bang]

Còn nữa, Menard kêu gọi sự thận trọng khi đưa ra các tư vấn về Bitcoin trực tuyến. ” Nó không được giám sát, vì vậy bất cứ người nào và bất cứ ai cũng có thể đưa ra lời tư vấn”, ông nói. Không phải bất kỳ người nào bạn cũng nên tham khảo.

“Với tôi thì nó giống như là vàng của kẻ khờ”, Mike Caligiuri nói. Ông là sáng lập và điều hành của công ty Caligiuri Financial ở New Albany, Ohio.  Người hoạch định lo lắng nhất về sự biến động của tiền số. ” Nó là một loại tài sản tương đối mà có hồ sơ theo dõi tương đối chưa được chứng minh.

Vì điều này, Caligiuri đặt vấn đề với một thông điệp chung của những người ủng hộ Bitcoin: nó đóng vai trò như một hàng rào hữu ích trong danh mục đầu tư vì nó không tương quan với hoạt động của thị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu hoặc thị trường hàng hóa. “Nhà đầu tư không chỉ muốn tài sản trong khoản đầu tư của họ không liên quan đến nhau”, ông nói, “Họ còn muốn tài sản trong các khoản đầu tư chẳng những không liên quan đến nhau mà còn là những tài sản với một niềm tin chắc chắn là có mức tăng trưởng theo thời gian”

Mua Bitcoin: Những điều căn bản

 

Mua Bitcoin về bản chất là mua gì ?

Bạn đang thực sự mua gì?

Không phải là đồng tiền vật lý. “Đơn thuần nó chỉ là con số thôi”, Carsten Sorensen, giáo sư tại trường kinh tế London, người phụ trách một khóa học về tiền số, đã cho biết. Phụ thuộc vào việc bạn muốn chi bao nhiêu tiền, bạn có thể mua 1 Bitcoin, 10 bitcoin hay một phần của 1 bitcoin. Theo giao thức sáng lập, chỉ có 21 triệu đơn vị sẽ được đào.

Vì Bitcoin có thể chia ra đến mức 8 con số thập phân, một phần nhỏ của Bitcoin vẫn có thể mua được. Chẳng hạn, nếu bạn mua trị giá 100$ khi mức giá giao dịch đang là 19,000 $ thì bạn sẽ nhận được khoảng 0,0053 Bitcoin.

Tôi đã nghe về Ví Bitcoin. Tôi có cần không?

Có hoặc không. Nếu bạn đang có một nhà môi giới rất chắc ăn như là Robinhood, bạn có thể mua mà không cần thiết lập một cái ví cho riêng mình. Robinhood giữ tiền cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn tự mua Bitcoin, bạn cần phải lập một ví.

Nói chung, một cái ví là địa chỉ mà Bitcoin của bạn được lưu trữ. Ví ở đây nghe thì giống như là một nơi bạn cần tiền, với Bitcoin thì nó là ảo thôi. Một số ví phổ biến bao gồm Blockchain.com. Exodus, Electrum và Mycelium. Bạn có thể truy cập ví trên điện thoại hoặc máy tính. Nhưng nếu bạn bất khóa, bạn có thể mất quyền truy cập vào ví của mình.

Ví phần cứng (hardware), nơi mà lưu trữ Bitcoin, hoàn toàn được hiện diện trên Internet, thêm một lớp bảo vệ để tránh hacker (kẻ đánh cắp) đụng đến. Có một tin tốt là mở ví là miễn phí. Bạn có thể trả một lượng phí nhỏ để chuyển Bitcoin vào hoặc ra khỏi ví.

Nếu bạn đã đọc về Bitcoin, bạn sẽ biết rằng nó được biết đến nhiều về sự ẩn danh. Ví cho phép điều đó. Bạn cần một ví để chuyển Bitcoin, nhưng bạn không cần cung cấp tên hoặc số điện thoại như nhiều ví khác.

Tôi có thể mua Bitcoin như thế nào?

Như đã nói ở trên, hầu như bạn chỉ biết đến sàn giao dịch Bitcoin (đúng, bạn có thể nhìn thấy máy giao dịch Bitcoint trực tiếp nhưng chủ yếu còn rất mới lạ)

Bạn sẽ tạo một tài khoản và nhập phương thức thanh toán. Tại những sàn danh tiếng, bạn sẽ được yêu cầu thông tin như là số tài khoản ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng. Sau đó bạn cần xác thực bằng giấy tờ cá nhân như bằng lái xe, ID hoặc hộ chiếu. Sau khi bạn đã xác thực, bạn có thể mua Bitcoin với phương thức thanh toán đã chọn, chuyển nó về ví cá nhân và hào hứng xem giá nó giao động.

Tôi có thể mua đồ bằng Bitcoin không?

Chắc chắn rồi. Một số nhà cung cấp bắt đầu chấp nhận nó là phương thức thanh toán. Đó có thể là cửa hàng nhỏ cho đến resort ở Thụy Sĩ (Swiss ski resort). Nhưng hầu như người ta chẳng muốn sử dụng Bitcoin để mua và thay vào đó là coi đó như là một khoản đầu tư hay một cách giữ tài sản – giống như cách người ta trữ vàng mà thường không mang vàng ra để đi mua đồ.

 

Post Comment