Quyết định ảnh hưởng tới hàng triệu người thì cần phải dựa trên chứng cứ khoa học đáng tin cậy

Quyết định ảnh hưởng tới hàng triệu người thì cần phải dựa trên chứng cứ khoa học đáng tin cậy

Dịch covid-19 ở nơi mình ở vẫn chưa chấm dứt, dù nó không nặng nề như ở Sài Gòn nhưng không khí vẫn hết sức ngột ngạt dù ở ngay biển Nha Trang. Chính quyền dù đã bắt giãn cách, hạn chế đi lại tới mức vô cùng nghiêm ngặt nhưng tình hình chẳng tốt lên nhiều, thậm chí còn tăng thêm trong rất nhiều ngày

Nha Trang đã giãn cách theo chỉ thị 16 đến lần thứ 3 liên tiếp, bắt đầu từ ngày 9/7. Hôm nay đã là 7/8, tổng cộng đã là 29 ngày rồi. Nếu cứ làm mãi một việc mà vẫn chưa cho ra kết quả đúng thì có lẽ đâu đó có gì đã “sai sai”

Một số vị quan chức cũng đã nhận ra là họ đã sai.

Việc phun khử khuẩn ngoài trời dù đã bị nghi ngờ lớn ngay từ đầu, thì rốt cuộc họ vẫn làm. Trong khi nhiều ý kiến đưa ra bằng chứng và lý luận thuyết phục rằng, có tới 99% các ca lây nhiễm Covid-19 là ở không gian kín (indoor) và chỉ có 1% là lây nhiễm ở không gian ngoài trời.

Điều đó cho thấy rằng, nếu cứ đưa mọi người diện F đến khu tập trung, phong toả thì rất dễ gây ra những lò ấp F0 vì không gian nhỏ và tiếp xúc gần ở trong không gian kín.

Ngoài trời là nơi mà virus Corona khó sống và cũng khó lây nhiễm hơn rất nhiều so với trong nhà. Nhưng rất tiếc là ta lại không được tắm biển trong khi biển là không gian rộng và quan trọng hơn nữa là biển có muối, khử khuẩn cực tốt. Không khí biển và nước biển, vì thế có lợi hơn rất nhiều lần trong việc nâng cao sức khoẻ & phòng tránh lây nhiễm, hơn là một nguy cơ lây nhiễm.

Việc xét nghiệm đại trà cũng gây ra những lo lắng lớn. Xét nghiệm tầm soát thì rõ là tốt, nhưng chất lượng xét nghiệm (lấy mẫu, xử lý mẫu và cho ra kết quả), đều rất tương đối và dễ sai sót ở cái hình thức xét nghiệm này.

Vì vậy, cái cấm đoán cần thiết ở đây là cấm tụ tập đông người, chứ không phải là cấm ra biển và cấm tắm biển.

Thay vì cấm đoán ở việc ra đường thì rất nên tập trung phòng lây nhiễm ở nhà (indoor) như giáo sư dịch tễ học Nguyễn Văn Tuấn đã từng nói trên blog cá nhân cũng như trên BBC. “Trong nhà” ở đây được hiểu là nhà ở, phòng ngủ, công sở, toà nhà- nơi có không gian kín.

Rất tiếc là người ta đang siết cái 1% nguy cơ kia. Nó không sai nhưng chắc chắn là thiếu sự hài hoà.

Chặn đường, phong toả khắp nơi trên toàn thành phố Nha Trang là tình huống gây nên nhiều khó khăn và tâm lý bất an cho người dân, có cả mình. Người dân không muốn bị thế và có lẽ chính quyền càng không muốn. Nhưng có lẽ họ chưa thể làm gì khác hơn và đang tìm giải pháp tiếp theo.

Đừng làm không khí căng thẳng hơn với loa phường

Mặc dù đây là phương tiện truyền thông mang tính địa phương của chính quyền nhưng rõ ràng bây giờ là thời công nghệ rồi. Chính phủ ưu tiên chuyển đổi số là việc làm quá đúng. Nhưng cần bớt những thứ không phù hợp nữa. Người dân đang hết sức bí bách và căng thẳng mà nhiều nơi cứ ra rả cái loa mở đi mở lại những đoạn thu âm, thì chỉ làm cho không khí trở nên căng thẳng hơn, tiếng ồn gây nên tổn hại vô cùng kinh khủng cho hệ thần kinh nói riêng và sức khoẻ nói chung của mỗi người.

Ở phường mình đang ở, có ông nghe nói là một người trong quân đội về hưu, cứ vài ba ngày là mang mấy văn bản hành chính của địa phương ra đọc từ số hiệu văn bản đến phần “đã ký”. Mỗi lần chừng 30 phút, toàn những thông tin mà ai cũng có thể tiếp cận rất nhanh từ cái điện thoại của mình và chính từ những người xung quanh. Mình ngồi nghĩ ổng đọc vì ổng thích đọc và nó mang lại cảm giác về tầm quan trọng của cá nhân ổng với cộng đồng, chứ không phải đọc vì lợi ích của người dân lối xóm. Ai ai ở cái khu này cũng ớn mỗi khi 6h sáng ổng bật loa.

Chính quyền đã quyết tâm làm mới trong cách mạng 4.0, quyết tâm dẹp nạn “karaoke loa kéo” thì có nghĩa là họ đã quyết tâm làm giảm 1 thứ ô nhiễm, ô nhiễm tiếng ồn. Chờ hành động dứt khoát và mạnh mẽ hơn nữa.

Mong chờ những ngày sáng sủa hơn ở rất gần

Hy vọng những giải pháp tiếp theo của Khánh Hoà nói chung và Nha Trang nói riêng mang nhiều tính thực tiễn và bám chặt hơn vào những chứng cứ khoa học. Có như thế người dân mới cảm thấy thực sự vững tin, yên tâm và cuộc sống mới nhanh trở lại bình thường.

Post Comment